Hoa mẫu đơn – Nữ hoàng của các loài hoa

Hoa mẫu đơn được biết đến với tên khoa học là Paeonia. Đây chỉ là tên của chi – các giống cá thể của hoa mẫu đơn có các tên Latin riêng lẻ khác nhau. Những bông hoa mẫu đơn đua nhau nở khoe sắc thắm, và ngoài ra nó còn có thể quay trở lại vào những mùa xuân sau đó. Chính điều đó đã khiến cho nó có 1 ma lực hấp dẫn người trồng. Những bông hoa mẫu đơn hiện nay trở thành một truyền thống văn hoá lớn ở một số quốc gia, tuy nhiên trong khi những người khác lại cho rằng nó không may mắn hoặc là một dấu hiệu của sự xấu hổ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu ý nghĩa của loài hoa này trước khi gửi chúng cho bạn bè hoặc người thân.

Hầu hết những bông hoa mẫu đơn đều được biết đến để đại diện cho các ý tưởng và các giá trị như: danh dự, đặc biệt đối với những người đang mang lại vinh dự cho cả gia đình họ thông qua thành công, sự giàu sang và phú quý, những điều ngọt ngào trong tình yêu và sự lãng mạn, và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì con người vẫn luôn phải làm sao mình xuất hiện đẹp nhất, hoàn hảo nhất. Hoa mẫu đơn đóng 1 vai trò rất quan trọng trong nền văn hóa của Trung Quốc.

Loài hoa tuyệt đẹp này là một biểu tượng chính thức của Trung Quốc, và nó đóng một vai trò rất lớn trong nhiều lễ hội và tôn giáo tại đất nước này.Hoa mẫu đơn có thể coi là 1 trong những loài hoa được người Trung quốc ưu ái và sử dụng lâu nhất trong lịch sử từ trước tới giờ và nó gắn kết sâu sắc với hoàng gia và danh dự trong những xã hội thời đó. Tên tiếng Hoa của hoa mẫu đơn thậm chí còn dịch là “đẹp nhất”. Kỳ diệu thay, điều này có phần có ý nghĩa đối nghịch với 1 vài nước phương Tây.

Theo Thần thoại Hy Lạp nói rằng những người con gái đẹp thường sử dụng hình ảnh hoa mẫu đơn để ẩn những hình ảnh trần trụi của họ, tránh khỏi sự dòm ngó của người khác. Điều này đã dẫn đến sự kết hợp của những bông hoa mẫu đơn với sự đáng xấu hổ và sự rụt rè trong thời kỳ Victoria. Trong thời kỳ đó, người ta đã tìm cách tiêu diệt các bụi hoa mẫu đơn đi.

Tuy nhiên cho đến ngày nay, vượt qua mọi lời đàm tiếu và so sánh không hay, thì hoa mẫu đơn đàng ngày càng được thế giới chú ý và ưa chuộng. Là một biểu tượng lâu dài của danh dự và sự giàu có trong văn hoá Đông, không có gì ngạc nhiên khi loài hoa này đã được trồng và chăm sóc ở Trung Quốc và Nhật Bản trong hàng trăm năm.

Các cây chủ yếu được trồng bằng cách tách gốc hoặc đôi khi bằng hạt giống, do đó việc nhân giống có thể mất vài năm dù hiện tại nền nông nghiệp đã tiến bộ hơn rất nhiều. Một số loại hoa mẫu đơn phát triển thành những cây cao hơn với những thân cây dày, trong khi một số khác lại ở dạng thân ngắn và dưới dạng cây bụi. Chúng đều sản xuất ra những cánh hoa nhỏ gọn với nhiều lớp cánh hoa uốn vào nhau, nhìn bắt mắt và tươi mát.

Hoa mẫu đơn có rất nhiều màu sắc, và ý nghĩa tượng trưng của hoa cũng phụ thuộc vào các màu sắc mà hoa có, bao gồm:

  • Màu hồng: có thể nói màu hồng là màu mà được ưa chuộng nhất, trông chúng thật lãng mạn, làm cho nó là màu lý tưởng cho các bó hoa cưới và hoa trang trí.
  • Màu trắng hoặc Màu hồng nhạt: nó mang ý nghĩa về khía cạnh xấu hổ, bẽn lẽn của hoa mẫu đơn, làm cho nó là một sự lựa chọn tốt để truyền đạt sự hối tiếc của bạn về bản thân hoặc gây nên một việc gì đó xấu hổ.
  • Màu Đỏ sậm: Màu này được sử dụng cao nhất ở Trung Quốc và Nhật Bản, và có quan hệ mạnh mẽ nhất trong sự tôn trọng và sự nể phục. Đây cũng là biểu tượng của sự giàu có và sự thịnh vượng nhất trong những nền văn hoá của 2 nước này.

1 điều đặc biệt của loài hoa mẫu đơn này đó chính là nó còn có thể giúp ích cho nền y học trong hiện tại và tương lai. 1 dạng đặc biệt của hoa mẫu đơn, được gọi là Paeonia herb, đã là một phần của Đông y trong nhiều thế kỷ qua. Loài hoa này được coi là một loại thảo mộc tinh khiết được sử dụng chống lại ma quỷ. Các bác sĩ Y học Cổ truyền cũng dùng chúng để kê toa cho đau bụng, các vấn đề về tiểu tiện và sự mệt mỏi uể oải. Các nghiên cứu khoa học gần đây về các hợp chất tìm thấy trong hoa mẫu đơn phổ biến cho thấy sự hứa hẹn tuyệt vời trong việc điều trị sự tích tụ tế bào Mast, nhiễm trùng kháng sinh nghiêm trọng, và các phản ứng viêm không có nguyên nhân trực tiếp. Tuy nhiên, những kết quả này đều đến từ các chiết xuất tinh khiết của cây, do đó bạn sẽ không có kết quả như mong đợi nếu bạn tự nhai vỏ cây hoa mẫu đơn này.

Khi ai đó tặng cho bạn 1 đóa hoa mẫu đơn, thì ngụ ý người đó muốn gửi đến bạn rằng :” Hãy nhớ cách hành động của bạn phản ánh chính mình và người khác, và luôn luôn cố gắng để thực hiện chúng sao cho nhận lại được sự nể trọng và kính phục. Đừng ngại phải xin lỗi nếu bạn phạm sai lầm, và chia sẻ tình yêu của bạn với những người khác để cải thiện cuộc sống của họ cũng sẽ được tốt và hạnh phúc như bạn”