Hoa ngũ sắc – đại diện cho sự mạnh mẽ và cân bằng trong cuộc sống

Hoa ngũ sắc là loài hoa thường gắn liền với những kỷ niệm ấu thơ, nơi làng quê bình dị. Quen thuộc là thế, thưng bạn có biết loài hoa này có ý nghĩa gì đặc biệt không? Mời các bạn cùng với điện hoa Nguyệt Hỷ tìm hiểu về ý nghĩa hoa ngũ sắc nhé.

hoa-ngu-sac
Ngũ sắc – loài hoa gắn liền với những kỷ niệm thời ấu thơ

Một số đặc điểm cơ bản về cây ngũ sắc

Trước khi đi vào tìm hiểu ý nghĩa của hoa, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số nét cơ bản về loài cây này.

Ngoài tên gọi ngũ sắc, loài hoa này còn có nhiều cái tên khác nhau như: bông ổi, trâm ổi, thơm ổi… Cây hoa này có nguồn gốc từ Trung Mỹ, sau đó phổ biến ra khắp những vùng nhiệt đới. Ở nước ta, ngũ sắc là loại hoa mọc dại hoặc có thể được trồng làm cây cảnh.

Ngũ sắc thuộc loài cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, có nhiều cành. Cây có chiều cao khoảng từ 0,3 đến 2m, hoặc có khi cao hơn. Thân cây có lông và nhiều gai nhỏ, ngắn, quặp về phía dưới. Thân cây màu xanh non, khi già đi sẽ chuyển thành màu nâu.

dac-diem-than-cay
Cây ngũ sắc thuộc dạng cây bụi, thân cây có lông và gai nhỏ

Đôi nét về lá, quả và hoa ngũ sắc

Cây ngũ sắc có lá hình bầu dục, đầu nhọn, mép lá có viền răng cưa đều, cuống lá ngắn. Mặt lá khá xù xì, mặt trên phủ lớp lông ngắn và cứng, mặt dưới có lông mềm hơn. Độ dài của phiến lá khoảng từ 3 đến 9cm, rộng khoảng 3 đến 6cm.

la-ngu-sac
Ngũ sắc có lá hình bầu dục, đầu nhọn, mép lá có răng cưa

Ngũ sắc hầu như nở hoa quanh năm, nở rộ vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7. Loài hoa này không có cuống, mọc thành chùm bông có dạng hình tròn. Hoa có thể có nhiều màu sắc như: vàng, cam, vàng can, trắng, tím, đỏ, hồng.

Quả của cây này có hình cầu, thơm như quả ổi. Có lẽ vì vậy mà đây còn được gọi là cây bông ổi. Quả màu xanh, khi chín sẽ chuyển thành màu đen. Mùa kết quả trong độ tháng 4 tới tháng 9 hàng năm.

hoa-co-nhieu-mau
Hoa mọc thành chùm dạng hình tròn, có thể có nhiều màu khác nhau

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Cách trồng cây ngũ sắc

Ý nghĩa hoa ngũ sắc – biểu tượng của sự mạnh mẽ và cân bằng

Là một loài hoa khá quen thuộc, đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Bạn có bao giờ thắc mắc, bông hoa này có ý nghĩa gì chưa?

Ngũ sắc vốn là một loài hoa mọc dại, nó có sức sống rất mãnh liệt, ít bị sâu bệnh. Dù trong điều kiện nào, ngũ sắc cũng luôn vương lên, phát triển, nở ra những bông hoa rạng rỡ, tươi tắn. Vì vậy, loài hoa này được coi là có ý nghĩa biểu tượng cho nét cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn là sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường, luôn biết vươn lên, hướng tới những điều tốt đẹp.

y-nghia-hoa-ngu-sac
Đây là loài hoa tượng trưng cho nét hài hòa, cân bằng và sự mạnh mẽ, vươn lên

Ngoài ra, ngũ sắc còn là loài hoa gắn liền với biết bao kỷ niệm tuổi thơ ở những vùng quê thanh bình, yên ả. Khi ấy, chúng ta vẫn còn là những đứa trẻ vô ưu vô lo, nụ cười luôn thường trực. Khi ấy, chúng ta không tặng cho nhau những lẵng hoa lộng lẩy, đắt tiền, đôi khi hoa sinh nhật tặng nhau chỉ là những bông ngũ sắc hái vội bên đường làng. Thế nhưng, khi ấy thật là vui.

Vì vậy, bông hoa này còn gắn liền và gợi lại những kỷ ức ấu thơ, tình yêu và nỗi nhớ làng quê của biết bao người.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trên đây là một vài thông tin về hoa ngũ sắc và ý nghĩa của loài hoa này. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những nét thú vị của bông hoa gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người này.

Địa chỉ cửa hàng
Gọi điện ngay
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Anh/Chị liên hệ tại đây nhé