Hoa bằng lăng – màu tím thủy chung qua từng mùa hạ

Bên cạnh phượng vỹ, hoa bằng lăng cũng là một loài hoa thường được nhắc tới cùng với mùa hè. Những con đường ngập sắc tím bằng lăng mỗi khi hạ đến là hình ảnh khá quen thuộc với nhiều người. Hãy cùng Nguyệt Hỷ tìm hiểu ý nghĩa hoa bằng lăng để hiểu rõ hơn về nó nhé.

hoa-bang-lang
Sắc tím bằng lăng thường gắn liền với mua hạ.

Một vài đặc điểm chính của loài hoa bằng lăng

Bằng lăng là loài cây thân gỗ, vỏ của cây có màu nâu đen. Chiều cao trung bình của cây khoảng độ từ 10 đến 15 cm.

Tán lá của cây khá rậm. Lá cây bằng lăng có thể dài tới 20 cm, màu xanh lục, bóng, nhẵn và cứng. Lá có hình bầu dục với phần cuống to, dài. Lá thường nhọn ở đỉnh và tròn hơn ở phần gốc lá.

Bằng lăng có hoa mọc thành từng chùm, cánh hoa khá lớn, mỗi cánh hoa dài khoảng 2 đến 3,5 cm, màu tím hồng. Hoa thường nở rộ vào mua hè. Cũng có dạng bằng lăng có hoa màu trắng.

hoa-moc-thanh-chum
Bằng lăng mọc hoa thành từng chùm

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Kỹ thuật trồng cây bằng lăng

Bằng lăng có quả. Lúc còn tươi, quả có màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Khi già đi, quả sẽ có đường kính khoảng 1,5-2 cm, khô trên cây.

Những đặc tính sinh thái cơ bản của cây hoa bằng lăng

Cây bằng lăng là loài cây cần có đất dày, sâu với độ ẩm cao. Đây cũng là loại cây có biên độ sinh thái tương đối rộng. Cây thường mọc ở khu vực ven sông, hồ, hoặc các đầm nước ngọt, thường phân bố ở những vùng có độ cao không quá 700m so với mực nước biển.

Ngoài ra, bằng lăng cũng có thể trồng được trên vùng đất ferarit đỏ vàng, phiến thạch sét, hoặc ở những vùng với khí hậu nhiệt đới có hai mùa mưa nắng rõ rệt

Môt đặc điểm khá thú vị của bằng lăng đó là: lúc còn nhỏ là cây ưa bóng mát, nhưng khi trưởng thành lại ưa ánh sáng.

cay-bang-lang
Bằng lăng là loài cây ưa bóng mát lúc nhỏ, ưa sáng lúc trưởng thành

Ý nghĩa hoa bằng lăng – màu tím thủy chung trải dài qua những mùa hạ

Một trong những điều không thể thiếu khi nhắc đến mùa hè, đó chính là bằng lăng. Với màu tím của mình, bằng lăng được coi là tượng trưng cho sự chung thủy. Bao mùa hạ đến rồi đi, bằng lăng vẫn ở đó, âm thầm, lặng lẽ khoe sắc mỗi đợt mùa về.

Mùa hạ cũng thường gắn liền với học trò, với trường lớp, với những trang lưu bút và những mối tình thời áo trắng. Vì vậy, hoa bằng lăng còn là biểu tượng của những mối tình đầu thuở học sinh, hồn nhiên, ngây thơ nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Một bó hoa trao vội tay ai, như lời tỏ tình mãi ngập ngừng chẳng dám nói.

y-nghia-hoa-bang-lang
Bằng lăng – loài hoa gắn liền với mùa hè và với thời áo trắng

Mùa hè đối với học sinh, nhất là học sinh cuối cấp, là khoảng thời gian chia tay thầy cô, bè bạn đầy lưu luyến. Vì vậy, bằng lăng cũng xuất hiện trong những ca khúc, bài thơ, trong những dòng lưu bút, bày tỏ sự luyến tiếc, nhớ thương về những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về:

Trên đây là một một số điều về loài hoa bằng lăng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Ai đã từng đi qua mùa hạ, đi qua thời áo trắng mà không mang trong mình hình ảnh của bông hoa tươi thắm và mộng mơ này? Hy vọng, qua đôi dòng trên đây, bạn sẽ một lần nữa lại có thể đắm chìm trong khoảng thời gian đẹp đẽ ấy.

Địa chỉ cửa hàng
Gọi điện ngay
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Anh/Chị liên hệ tại đây nhé