Hoa phù dung – nét đẹp dịu dàng mang đầy vẻ mong manh

Hoa phù dung – loài hoa có nét đẹp diu dàng, mong manh như chính tên gọi của nó. Có thể rất nhiều người đều đã nghe qua tên phù dung nhưng chưa trực tiếp thấy được hình dáng của hoa. Vậy hãy cùng điện hoa Nguyệt Hỷ tìm hiểu một số nét cơ bản và ý nghĩa hoa phù dung nhé.

hoa-phu-dung
Phù dung – loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng và mong manh

Tìm hiểu một số nét cơ bản về hoa phù dung

Phù dung là một loại cây thuộc họ Cẩm quỳ. Thân cây cao khoảng 2 đến 5 m, vỏ của thân có nhiều sợi xơ. Loài cây này thuộc dạng bụi mọc thấp.

Lá phù dung có dạng hình tim, có răng cưa, có 7 gân chính. Đường kính lá có thể đạt đến 15 cm. Mặt dưới của lá có nhiều lông hơn.

Hoa có kích thước khá lớn, khoảng từ 10 đến 15 cm. Có hai loại hoa là hoa đơn và hoa kép. Hoa đơn là loại hoa có 5 cánh, hoa kép là hoa có nhiều cánh. Khi nở, hoa xòe to tựa như cái bát. Cánh hoa có chất xốp, nhìn qua có vẻ giống như hoa giấy. Loài hoa này có khả năng thay đổi màu sắc theo thời gia, từ sáng đến chiều. Buổi sáng hoa sẽ có màu trắng, trưa chuyển sang màu hồng và tối lại chuyển sang màu đỏ.

phu-dung-co-hai-dang-hoa
Phù dung có hai dạng hoa là hoa đơn và hoa kép, kích thước lờn

Quả phù dung có hình cầu, lông màu vàng nhạt. Hạt phù dung có hình trứng, có nếp nhăn nhỏ, lông dài.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách trồng phù dung

Đặc điểm trồng trọt và công dụng của cây phù dung

Phù dung là loại cây ưa sáng, thích khí hậu mát mẻ. Cây thường được trồng ở công viên, sân vườn… với mục đích để trang trí. Những đóa hoa tươi thắm nhẹ nhàng khoe sắc có thể làm sáng bừng hẳn không gian.

Ngoài việc dùng để trang trí, phù dung con được coi là vị thuốc trong dân gian. Vì vậy, người ta thường thu hái lá, hoa, thậm chí cả rễ để sử dụng khi cần.

Phù dung ngoài được trồng làm cảnh, còn là một vị thuốc trong dân gian

Phù dung nở hoa vào khoảng tầm tháng 8 cho đến tháng 10. Hoa có thời gian nở ngắn, sớm nở tối tàn. Hoa phù dung sẽ được hái khi mới nở rồi đem phơi khô để khi cần dùng. Quả thì được thu lượm sau đó, khoảng tháng 11. Rễ cũng có thể được đào, xử lý và cất dành khi cần.

Lá cây được hái vào khoảng thời gian mùa hè và màu thu. Lá được cắt nhỏ, phơi trong bóng râm hoặc sấy khô, đề dành dùng dần.

Ý nghĩa hoa phù dung – dịu dàng và mong manh như chính tên gọi

Phù dung là loài hoa đẹp nhưng lại có vòng đời quá ngắn ngủi. Những đóa hoa xinh đẹp, yêu kiều ấy lại có đặc tính chóng nở sớm tàn. Vì vậy, loài hoa này dường như nhắc nhở cho chúng ta giá trị của thời gian, của cuộc sống. Thời gian qua đi không chờ đợi ai. Có khi nhìn lại, cuộc đời nhanh như một cái chớp mắt. Niềm vui, nỗi buồn rồi cũng sẽ trôi qua. Kể cả những gì đẹp đẽ, kiêu sa nhất rồi cũng sẽ phai tàn theo thời gian.

y-nghia-hoa-phu-dung
Phù dung tựa như thời gian, như cuộc đời

Ngoài ra, loài hoa này còn được coi là tựa như một câu chuyện tình yêu buồn. Hoa thay đổi màu sắc theo thời gian trong ngày, cũng giống như tình yêu bị thay đổi qua thời gian. Ngoài ra, vòng đời của hoa cũng giống như một tình yêu ngắn ngủi, lúc bắt đầu thật nồng nàn, rực rỡ nhưng rồi cũng mau chóng tàn phai.

Có thể bạn sẽ muốn xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về hoa phù dung. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về loài hoa thú vị này.

Địa chỉ cửa hàng
Gọi điện ngay
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Anh/Chị liên hệ tại đây nhé