Bâng khuâng cánh hoa phượng, lưu luyến tuổi học trò

Chắc hẳn đối với mỗi người, quãng đời học sinh luôn là một trong những khoảng thời gian đẹp đẽ và khó quên nhất. Mà nhắc đến tuổi học trò, là nhắc đến mùa hè, nhắc đến mùa thi và chắc chắn không thể thiếu hoa phượngý nghĩa hoa phượng. Hoa tươi Nguyệt Hỷ mời các bạn cùng nhau tìm hiểu về loài hoa quen thuộc này.

hoa-phuong
Hoa phượng – Loài hoa gắn liền với những kỷ niệm tuổi học trò

Hoa phượng có nguồn gốc từ đâu?

Phượng vỹ là một loài hoa phổ biến. Thế nhưng, ít ai biết rằng, nó có nguồn gốc từ Madagascar. Ở nước ta, cây phượng là một loài cây quen thuộc, được trồng hầu như nhiều nơi từ Bắc đến Nam. Thành phố Hải Phòng còn được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ với hoa phượng rực rỡ khắp nơi.

phuong-la-mot-loai-cay-quen-thuoc
Phượng là một loài cây quen thuộc, được trồng ở nhiều nơi

Một số đặc điểm của phượng vỹ

Phượng vỹ có hình dạng cánh lớn với 5 cánh hoa. Trong đó, 4 cánh màu đỏ tươi hay đỏ cam, tỏa rộng ra tứ phía. Cánh hoa thứ năm có kích thước lớn hơn một chút so với những cánh còn lại. Cánh này mọc thẳng, có lốm đốm màu trắng – vàng, cam – vàng hay cũng có khi là trắng – đỏ.

phuong-vy-co-5-canh
Phượng vỹ có 5 cánh với cánh thứ năm là những đốm màu đặc sắc

Thời gian nở hoa của phượng là vào mùa hè, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, tùy theo từng vùng địa lý khác nhau.

Ý nghĩa hoa phượng – loài hoa gắn liền với tuổi học trò

Tuổi học trò luôn là quãng thời gian khó quên đối với mỗi chúng ta. Ở đó có trường lớp, thầy cô, bạn bè. Ở đó còn có bảng đen, phấn trắng, mùa hè, mùa thi và cả bông phượng nữa.

Phượng dường như được coi là biểu tượng của tình yêu tuổi học trò, trong sáng, ngây thơ mà nhớ mãi không quên. Mối tình thuở áo trắng, là những gì đơn giản mà chân thành nhất. Là bài thơ giấu mãi trong cặp chẳng dám đưa. Là cây đàn ghi-ta cùng bài hát nhắn nhủ những điều muốn nói. Là bó hoa phượng trao vội tay ai đầy ngại ngùng. Là lời yêu mãi chẳng thốt nên lời.

phuong-va-moi-tinh-hoc-tro
Bông phượng và những mối tình tuổi học trò dường như luôn đi liền với nhau

Chẳng vậy mà mới có những câu hát với tâm trạng đầy da diết về mối tình đầu trong bài hát “Phượng hồng”:

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng.
Em chở mùa hè của tôi đi đâu.
Chùm phượng vỹ em cầm là tuổi tôi mười tám.
Tuổi chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu”.

Có thể bạn quan tâm: Những bài hát hay về hoa phượng

Bên cạnh tình yêu, đây còn là loài hoa tượng trưng cho tình bạn tuổi học trò. Những cánh hoa tươi được ép trong những trang lưu bút chuyền tay nhau, như nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp của thuở cắp sách đến trường. Phượng nở cũng là báo hiệu của mùa hè. Mà mùa hè với học sinh lúc nào cũng lưu luyến và đầy kỷ niệm, đặc biệt là những mùa hè cuối cấp.

hoa-no-bao-hieu-mua-he
Phượng nở báo hiệu mùa hè, mùa chia ly của thời học sinh đã đến

Có thể bạn chưa biết:

Lời kết

Chúng ta đã cùng nhau chia sẻ một số điều về hoa phượng – loài hoa chứa đầy kỷ niệm thân thương tuổi của thuở hoa niên đến lớp. Chắc hẳn mỗi độ hè về, ai trong chúng ta khi tình cờ đi ngang qua hàng phượng vỹ, cũng phải ngoái nhìn lưu luyến, như lưu luyến chính tuổi học trò mộng mơ của mình vậy.

Địa chỉ cửa hàng
Gọi điện ngay
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Anh/Chị liên hệ tại đây nhé