Hoa dâm bụt – Quốc hoa Malaysia và ý nghĩa trong cuộc sống

Hoa dâm bụt (Hoa Hibiscus Rosa-sinensis ) loài hoa mang ý nghĩa quan trọng tại đất nước Malaysia. Nó đã trở thành quốc hoa của đất nước này. Bởi tại đây, màu tượng trưng cho tình yêu nồng cháy, cho sự may mắn đức tin và lòng dũng cảm chính là màu đỏ. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của loài hoa này qua bài viết của Hoa tươi Nguyệt Hỷ dưới đây.

Nguồn gốc quốc hoa Malaysia

Nguồn gốc của hoa dâm bụt là gì? Chắc chắn nhiều người cũng có câu hỏi chung này. Và theo như những gì mà chúng tôi tìm hiểu thì biết được rằng hoa dâm bụt trong tiếng anh có tên gọi là hibiscus. Cái tên gọi này bắt nguồn từ một từ Hy Lạp hibiscus. Chúng có tên gọi này là từ Pedanius Dioscorides – tác giả của một trong những bản thảo từ thời Roman, bộ năm quyển De Materia Medica. Dioscorides không chỉ là một nhà thực vật học mà còn là một trong những bác sĩ của quân đội Roman.

Nguồn gốc của quốc hoa Malaysia

Nếu như “Hoa sen” là quốc hoa của Việt Nam, Của Philippines là “ Hoa nhài”, …Thì tại Malaysia, quốc hoa chính là “hoa dâm bụt” (hay còn gọi là Hoa Hibiscus Rosa-sinensis).

Đây là một loài hoa với nhiều màu sắc sặc sỡ, xinh đẹp. Đồng thời, nó còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Hoa được người dân tại Malaysia gọi với cái tên khác, đó là Bunga Raya.

Loài hoa này không chỉ là một bông hoa xinh đẹp của xứ nóng Hawaii, Ấn Độ, Haiti và Malaysia. Cây hoa dâm bụt có thể cao lên tới 4,5m. Đây là cây người ta còn dùng ngăn chặn chim ruồi hiệu quả. Bởi hoa này bất cứ màu nào cũng thu hút bướm, các loại sâu bướm tới và ăn.

Vài năm 1960, hoa chính thức trở thành quốc hoa của Malaysia. Điều này được thủ tướng chính phủ Malaysia phê duyệt. 

Ý nghĩa của hoa dâm bụt là gì?

  • Ý nghĩa của hoa dâm bụt ở mỗi nền văn hóa sẽ khác nhau. Nó còn được trồng tại nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa và biểu tượng vẫn chung ở những điểm sau:
  • Dùng tặng bởi nó là loài hoa nữ tính.Ở Bắc mỹ, hoa tượng trưng cho người phụ nữ, người vợ tuyệt vời trong cuộc sống.
  • Dưới thời Victorian, khi tặng hoa thì có nghĩa là người tặng công nhận vẻ đẹp người nhận.
  • Tại Trung Quốc, hoa dâm bụt tượng trưng cho sự vinh quang các nhân. Hoặc tượng trưng cho vẻ đẹp của danh vọng. Vì vậy khi làm quà tặng sẽ là tặng cho cả nam và nữ.
Ý nghĩa của hoa tùy thuộc vào vùng miền

Ý nghĩa màu sắc của hoa dâm bụt là gì?

Ý nghĩa hoa dâm bụt được chia theo từng màu sắc khác nhau. Màu sắc của hoa rất đa dạng. Nếu bạn để ý thì thấy một số loại có màu sắc trộn lẫn. Tuy nhiên, một màu vẫn chiếm ưu thế nhiều nhất.

  • Ý nghĩa hoa Hibiscus Rosa-sinensis màu trắng tượng trưng cho sự nữ tính, tinh khiết và vẻ đẹp.
  • Ý nghĩa hoa Hibiscus Rosa-sinensis màu vàng  tượng trưng cho sự may mắn, ánh nắng và niềm vui
  • Ý nghĩa hoa Hibiscus Rosa-sinensis màu hồng đây là màu sắc được nhiều bạn nữ yêu thích. Nó tượng trưng cho tình bạn, tình yêu. Tình yêu ở đây đa dạng không chỉ mình tình yêu đôi lứa.
  • Hoa dâm bụt màu tím là biểu tượng của kiến thức, sự huyền bí và các tầng lớp cao cấp.
  • Cuối cùng là màu đỏ, nó mang biểu tượng cho sự đam mê và tình yêu.
Ý nghĩa màu sắc của hoa dâm bụt là gì?

Ở Việt Nam, theo quan niệm dân gian thì ý nghĩa và biểu tượng của loại hoa không được tốt. Nó thường được dùng để nói về các cô không thủy chung, có lối sống lăng nhăng. Bởi hoa thường được trồng ở hàng rào, vì thế người ta có thể dễ dàng hàng khi đi ngang qua.

Tuy nhiên, khi gạt bỏ qua hết những quan niệm này. Chúng ta phải công nhận rằng hoa dâm bụt rất đẹp. Vẻ đẹp của nó âm thầm, nhẫn nại và mang tính dịu dàng. Biểu tượng đầu tiên khi nhìn thấy hoa chính là danh vọng, tuổi trẻ và sắc đẹp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về loài hoa dâm bụt. Một loài hoa có vẻ đẹp dịu dàng. Để tìm hiểu thêm ý nghĩa của các loài hoa hay có nhu cầu về hoa bạn hãy truy cập website https://hoanguyethy.com/ để tham khảo chi tiết.

Địa chỉ cửa hàng
Gọi điện ngay
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Anh/Chị liên hệ tại đây nhé