Hoa cúc – Loài hoa mang trong mình nhiều tầng ý nghĩa phong phú

Cúc là một loài hoa rất quen thuộc. Chúng ta có thể dễ dàng gặp một chậu cúc, một bó hoa cúc, một bông cúc ở nhiều nơi. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa hoa cúc là gì? Loài hoa này có nhiều ý nghĩa đặc biệt lắm đấy nhé. Hãy cùng với hoa tươi Nguyệt Hỷ khám phá thôi nào!

hoa-cuc
Bông cúc mang trong mình nhiều ý nghĩa phong phú

Những đặc điểm của bông hoa cúc

Về hình dáng, ta thấy bông cúc có rất nhiều cánh. Thực chất, bông cúc gồm nhiều hoa nhỏ hợp lại trong cùng một cuống hoa.

Căn cứ vào sự sắp xếp số hoa trên một bông mà có thể chia ra làm hoa kép (nhiều vòng hoa xếp chung trên một bông) và hoa đơn (chỉ một vòng hoa sắp xếp trên bông).

Tùy theo mục đích khác nhau, người trồng cúc có thể thực hiện các kỹ thuật để điều chỉnh số vòng hoa trên một bông (số cánh) hoặc số lượng bông trên một cành.

bong-cuc-gom-nhieu-hoa-nho-hop-lai
Bông cúc gồm nhiều hoa nhỏ hợp lại

Bông cúc gồm có 2 dạng khác nhau, đó là: hoa lưỡng tính (trên hoa có cả nhị và nhụy) và hoa đơn tính (trên bông hoa chỉ có nhị hoặc nhụy).

Bông cúc có thể có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, màu trắng, màu tím… Thậm chí, trên cùng một bông hoa có thể có sự pha trộn của nhiều mùa sắc khác nhau.

cuc-co-nhieu-mau
Cúc có thể có nhiều màu sắc khác nhau

Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật trồng cúc vàng

Một vài đặc điểm khác của cây hoa cúc

Bông cúc là loại cây có dạng rễ chùm. Bộ rễ của cây cúc tập trung phát triển theo chiều ngang chứ ít ăn sâu vào đất. Ngoài ra, rễ cúc có các rễ phụ phát triển, giúp cây có thể hút nước và các chất dinh dưỡng cần thiết một cách khá tốt.

Cây cúc là dạng cây thân thảo (còn gọi là thân cỏ), cao khoảng từ 30 đến 80 cm tùy theo từng loại. Cây có sự phân nhánh nhiều, các đốt giòn và khá dễ gãy. Chiều cao cũng như độ giòn của thân có sự khác biệt tùy thuộc vào từng giống cúc khác nhau.

Lá của cây bông cúc thường là lá đơn, hình dáng có răng cưa. Màu sắc đậm nhạt, cũng như độ to, nhỏ, dày, mỏng của phiến lá tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi giống cúc khác nhau.

la-cay-cuc
Lá cây bông cúc thường là lá đơn, có hình dáng răng cưa

Ý nghĩa hoa cúc – đa dạng và phong phú

Bông cúc là một loài hoa quen thuộc, mộc mạc và vô cùng gần gũi. Tuy nhiên, bông hoa này mang trong mình khá nhiều ý nghĩa phong phú.

Bởi có nhiều cánh hoa, bông cúc thường mang ý nghĩa của sự trường tồn, bền vững. Loài hoa này cũng được coi là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Bên cạnh đó, cúc còn là biểu tượng cho tấm lòng hiếu thảo của bậc con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Bên cạnh đó, mỗi màu sắc của bông cúc còn mang trong mình những cung bậc ý nghĩa khác nhau.

Hoa cúc trắng thể hiện tâm hồn ngây thơ, trong trắng, thêm vào đó còn là biểu trưng của sự cao thượng, tấm lòng chân thực. Ngoài ra, cúc trắng cũng là loại hoa thường được dùng làm hoa tang lễ, dùng để tiễn đưa những người đã khuất.

cuc-trang
Cúc trắng thể hiện tâm hồn trong sáng, cũng là biểu trưng của lòng cao thượng.

Bông cúc màu vàng được xem là biểu tượng của niềm vui, sự hân hoan. Ngoài ra, màu hoa này còn mang ý nghĩa thể hiện lòng kính mến.

y-nghia-hoa-cuc-vang
Bông cúc vàng thể hiện lòng kính mến, niềm vui, sự hân hoan.

Trên đây là những chia sẻ về hoa cúc và ý nghĩa của nó. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về loài hoa này.

Xem thêm:

Địa chỉ cửa hàng
Gọi điện ngay
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Anh/Chị liên hệ tại đây nhé