Hoa ban và ý nghĩa của loài hoa núi rừng Tây Bắc

Hoa ban  là loài hoa đến từ núi rừng Tây Bắc. Đến với Tây Bắc ai cũng không thể nào không nhắc đến loài hoa này. Với màu sắc tinh khôi, rung rinh trước gió luôn làm xao xuyến lòng người. Cùng Hoa Tuoi Nguyệt Hỷ tìm hiểu ý nghĩa của loài hoa này qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc hoa ban từ đâu?

Vào mùa xuân,  ban thường xuất hiện nhiều nhất. Thời điểm nở đẹp nhất là vào tháng 3. Hoa có màu trắng tinh khôi rất đẹp. Vòng đời của nó kéo dài từ 2 -3 tháng. Nguồn gốc hoa ban là ở Đông Nam Châu Á. Ở Việt Nam, ban xuất hiện nhiều nhất là ở khu vực Điện Biên, Sơn La và Mộc Châu.

Có một tên gọi khác của loài hoa này mà nó lại không giống như vẻ đẹp của hoa. Đó là Hoa móng bò. Bởi vì nhìn vào hình dáng bên ngoài ban giống móng bò. Loài hoa này có nhiều màu: trắng, hồng, tím.

ý nghĩa hoa ban
Nguồn gốc của hoa là từ núi rừng Tây Bắc

Hoa ban có đặc điểm nổi bật gì?

Ban còn có ý nghĩa là “hoa ngọt” theo tiếng dân tộc Thái. Nó có khả năng phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ. Vì thế hoa được nhiều gia đình trong bên trong vườn nhà.

  • Phần nụ được mọc ở kẽ lá, điều đặc biệt là trước khi nở, lá sẽ rụng hết. Vì thế, mỗi người chỉ thấy trên cây là một màu hoa.
  • Hoa ban thân cây cao từ 5 đến 12m, nó thuộc loại cây thân gỗ. Mức độ chăm sóc cây tùy thuộc vào điều kiện khí hậu khác nhau.
  • Phần cành và thân của ban có màu nâu sẫm. Nó được phủ lớp lông tơ mịn khi còn non và mất dần khi trưởng thành.
  • Lá mọc theo hình so le, phần cuống lá có hình trái tim. Đầu lá ban không có răng cưa và khá nhẵn.
  • Mùi thơm của hoa ban rất dịu nhẹ và thơm, vì vậy nó lôi cuốn nhiều côn trùng. Đặc biệt là loài hút mật như bướm, ong. Bởi nhị ban rất ngot.
  • Vào tháng 5 ban nở rất rộ, cánh hoa xòe khá to. Cây còn cho quả sau khi hoa tàn, quả ban nhẵn và dẹp có nhiều hạt bên trong.
  • Hoa ban có thể dùng để làm nộm, nấu canh hoặc đồ lên rồi chấm với dấm ớt măng chua.

= Xem thêm: 200+ Loài hoa đẹp nhất

hoa-ban-dep
Ban còn có ý nghĩa là “hoa ngọt” theo tiếng dân tộc Thái

Vỏ được dùng làm thuốc chữa bệnh ngoài da, vết thương, lở loét tại Ấn Độ. Chồi khô dùng để trị kiết lỵ,  ỉa chảy, giun. Rễ của loài hoa này dùng sắc nước chữa đầy hơi, chướng bụng và rắn cắn. Còn phần gỗ cây được dùng đóng các đồ đạc thông thường.

Ý nghĩa của loài hoa núi rừng là gì?

Ý nghĩa hoa ban trong cuộc sống là mang lại điều tốt đẹp. Nó được biết đến là loài hoa thể hiện cho sự thanh cao, chân thành. Đồng thời còn thể hiện một tình yêu son sắt, thủy chung và gắn bó keo sơn.

Đặc biệt là loài ban trắng, có cả một sự tích về tình yêu. Bạn có biết bài hát “Hoa ban trắng” của nhạc sĩ Hoàng Vân chưa? Chuyện tình của đôi uyên ương đã được trải hết trong bài hát. Chính vì vậy ban trắng được biết đến là hoa của tình yêu. Ví von cho sự thủy chung, chân thành, tinh khôi.

Mỗi khi nhắc về núi rừng Tây Bắc, không ai không nghĩ đến loài hoa tuyệt đẹp này. Vào thời khắc xuân về hoa xuất hiện dọc theo đường đèo.

Cây ban còn tượng trưng cho những điều tuyệt vời nhất, cho sự may mắn.

Hoa ban màu hồng đẹp
Ý nghĩa của hoa thể hiện sự thanh cao, chân thành

Qua bài viết trên đây Hoa Nguyệt Hỷ đã chia sẻ đến bạn nguồn gốc và ý nghĩa hoa ban. Đến với bài viết chắc hẳn đã mang đến cho bạn sự yêu thích về loài hoa này. Để biết thêm những ý nghĩa của các loại hoa khác.

Hãy truy cập mục “ý nghĩa hoa” tai Hoa Nguyệt Hỷ nhé. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại những kiến thức ý nghĩa . Đồng thời, giúp bạn tìm ra những shop hoa uy tín khi bạn muốn tìm mua.

Địa chỉ cửa hàng
Gọi điện ngay
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Anh/Chị liên hệ tại đây nhé